KIỂM TRA TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÃ HỘI VÀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA TẠI XÃ NGỌC ĐỘNG
KIỂM TRA PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÃ HỘI VÀ CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA XÃ NGỌC ĐỘNG

Chiều ngày 27/9/2023 đoàn số 2 do ông Nông Văn Thông- Phó CT UBND huyện làm trưởng đoàn kiểm tra tinh hình kinh tế xã hội và các chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Ngọc Động. cùng đi có các đ/c lãnh đạo các phòng ban của huyện.

Ngay từ đầu năm UBND xã đã tập trung chỉ đạo các xóm triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2023 theo tinh thần Nghị quyết của Đảng Ủy và HĐND xã giao, thông qua các chương trình, kế hoạch, quyết định như: Xây dựng và ban hành chương trình công tác năm 2023, quyết định giao chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội cho các xóm. Chỉ đạo công tác đảm bảo cho người dân đón Tết Nguyên đán Qúy mão năm 2023 trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; Chỉ đạo thực hiện kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, đàn vật nuôi, đẩy mạnh công tác thu ngân sách ngay từ đầu năm; Đảm bảo công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Uỷ ban nhân dân xã đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo các xóm, cùng các ban ngành của xã phối hợp tổ chức thực hiện nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, Quốc phòng - an ninh. UBND xã chủ trì các phiên họp hàng tháng, giao ban các ngành, đánh giá tình hình, kiểm tra, đôn đốc các cơ sở thực hiện các mục tiêu, đồng thời phát hiện vướng mắc, khó khăn có biện pháp tháo gỡ, kịp thời.

Chương trình MTQG xây dựng NTM Tổng vốn được giao: Theo Quyết định số 3029/QĐ-UBND ngày 29/12/2022 của UBND huyện Quảng Hòa về việc giao vốn ngân sách Trung ương năm 2023 thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xã được phân bổ 4.600.000.000 đồng xây dựng nhà văn hóa xã. Do UBND huyện làm chủ đầu tư.

Kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới đến nay xã đã đạt được 12/19 tiêu chí

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững Theo Quyết định số 161/QĐ-UBND ngày 08/02/2023 của Ủy ban nhân dân huyện Quảng Hòa về việc phân bổ nguồn ngân sách nhà nước năm 2023 (vốn sự nghiệp) thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, xã được phân bổ vốn là 902 triệu đồng trong đó: thực hiện dự án 2 là: 900 triệu đồng, dự án 7 là 2 triệu đồng. Kết quả giải ngân: Đang xây dựng dự án Dự án 2. Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo Vốn phân bổ năm 2023 là: 900 triệu đồng, vốn chuyển nguồn năm 2022 sang năm 2023 là 24.879.000 đồng. - Ủy ban nhân dân xã đang xây dựng 02 dự án như sau: + Dự án nuôi lợn sinh sản: kinh phí thực hiện là: 474.879.000 đồng Trong đó Kinh phí chuyển nguồn năm 2022 sang năm 2023 là:24.879.000 đồng, kinh phí phân bổ năm 2023 là:450.000.000 đồng hiện nay đang xây dựng dự án. + Dự án nuôi trâu sinh sản: kinh phí thực hiện là: 450.000.000 đồng với 13 hộ tham gia. Hiện nay đang trình UBND huyện thẩm định.

Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Theo Quyết định số 161/QĐ-UBND ngày 08/02/2023 của Ủy ban nhân dân huyện Quảng Hòa về việc phân bổ nguồn ngân sách nhà nước năm 2023 (vốn sự nghiệp) thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, xã được phân bổ vốn là 2.137 triệu đồng. Trong đó thực hiện dự án 3 là: 1.987 triệu đồng, dự án 4 là 150 triệu đồng. Kết quả giải ngân: Đang xây dựng dự án Căn cứ vào nguồn vốn được phân bổ xã đã triển khai rà soát nhu cầu đăng ký dự án và phân bổ vốn cho từng dự án trình cấp trên phê duyệt. Dự kiến thực hiện dự án 3 tiểu dự án 2 hỗ trợ sản xuất theo chuỗi giá trị vốn phân bổ là 600 triệu đồng dự kiến thực hiện các dự án sau: Dự án nuôi lợn thương phẩm, hình thức thực hiện là cộng đồng, kinh phí thực hiện là 450 triệu đồng. Số hộ tham gia dự án là 44 hộ. Hiện nay đang trình UBND huyện thẩm định Dự án nuôi gà ri lai, hình thức thực hiện là cộng đồng, kinh phí thực hiện là 150 triệu đồng. Số hộ tham gia dự án là 35 hộ. Hiện nay đang trình UBND huyện thẩm định.

Đoàn kiểm tra số 2 làm việc tại UBND xã Ngọc Động

Kết luận buổi làm việc đồng chí Nông Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã tăng cường thông tin tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử. Tăng cường phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi, tiêm phòng cho đàn gia súc theo kế hoạch. Có giải pháp quyết liệt trong việc di dời chuồng tại ra khỏi gầm sàn nhà ở, tăng cường giải ngân các nguồn lực từ đầu năm đã thực hiện, chỉ đạo cấp ủy quyết liệt hơn về xóa nhà tạm, nhà dột nát tại địa phương./.

Văn hóa- xã hội